Thứ Hai, 9 tháng 5, 2016

Diềm heo là thớ thịt săn chắc vừa có nạc vừa có mỡ được lóc ra từ cổ con heo, có tính chất giòn giòn rất đặc trưng và rất phù hợp để bạn dùng làm nguyên liệu cho món nướng thơm ngon, hấp dẫn. Các món ăn từ diềm heo chưa thật sự được phổ biến rộng rãi.


Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Thịt diềm heo: 500gr
  • Cải xanh (loại có vị cay): 300gr (Bạn nên chọn loại cải không quá non, cũng không quá già)
  • Củ sả: 100gr
  • Ớt xanh: 3 quả
  • Tiêu xanh: 3 chùm
  • Rau ngò thơm: 50gr
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Hành tím + tỏi
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn…
  • Rau cải xanh (Cải cay)


Sơ chế nguyên liệu:
  • Hành tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn
  • Sả: bỏ phần vỏ già, phần gốc và phần ngọn non, sau đó băm nhuyễn
  • Diềm heo rửa sạch bằng nước muối, thái miếng vừa ăn
  • Ướp thịt diềm heo 2-3 tiếng với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa sả băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu bột, 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn.
  • Cải xanh: rửa sạch, tách thành từng bẹ, để ráo nước
  • Tiêu xanh: bỏ hạt chỉ lọc lấy phần vỏ
  • Ớt xanh: rửa sạch bỏ cuống (lát nữa sẽ dùng để làm muối chấm)
  • Chanh: Vắt lấy nước cốt
  • Rau ngò: rửa sạch cắt bỏ gốc

Chế biến và thưởng thức món diềm heo nướng:

Làm muối chấm: Cho 3 thìa muối, 3 quả ớt xanh, 1/2 thìa bột ngọt vào cối, giã thật nhuyễn. Sau đó đổ ra chén nhỏ, rưới nước cốt chanh và tiêu xanh lên, trộn đều.

Đối với các món nướng, bạn có thể thưởng thức theo hai cách, mỗi cách điều có cái hay cái dở, tùy theo không gian và hoàn cảnh bạn nên chọn cách thưởng thức sao cho phù hợp:

Cách 1: Sau khi diềm heo thấm gia vị, bạn bày cải xanh, rau ngò ra dĩa, mang bếp nướng ra và tiến hành nướng diềm heo, chín tới đâu ăn ngay tới đó, với cách này lúc nào món nướng cũng nóng hổi, thơm ngon, nhưng bù lại sẽ có nhiều khói, với không gian chật hẹp thì không nên

Cách 2: Sử dụng lò nướng, nướng toàn bộ diềm heo sau đó bày ra dĩa, thưởng thức kèm với cải xanh và rau ngò.

Chúc các bạn ngon miệng!

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét