Bánh bột lọc là món ăn đặc trưng Huế hay bánh bèo là món bánh nức tiếng của xứ Huế. Bánh dai, trong suốt, nhân tôm thịt đậm đà. Công thức làm bánh bột lọc trần đặc trưng Huế không hề khó. Bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh bột lọc Huế dành tặng cho người thân tại nhà.
NGUYÊN LIỆU
+ Bột năng: 200g
+ Thịt ba chỉ: 200g
+ Tôm đát nhỏ: 150g
+ Hành tím băm, ớt sừng, tiêu, đường
+ Dầu ăn, dầu điều, nước mắm
+ Hành lá cắt nhỏ: 1 chén
+ Hạt nêm
1. Sơ chế:
– Thịt ba chỉ cắt sợi nhỏ. Tôm bóc vỏ. Cho tôm thịt vào tô, nêm 1m hạt nêm, 1/2m tiêu, 2m đường, 1M dầu điều và 1 ít hành tím băm, trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị.
– Đun nóng chảo với ít dầu, cho tôm thịt vào xào săn, cho ra tô.
– Làm dầu hành: cho vào chén hành lá 1/2m muối, đun nóng 3m dầu ăn rồi đổ vào chén hành.
– Nước nhồi bột: đun sôi 0,5l nước, cho 1/2m muối và ít dầu ăn vào.
2. Thực hiện:
– Nhồi bột: lấy 1/2 tô bột năng và cho nước sôi từ từ vào khuấy đều, thoa bột vào tay rồi lấy khối bột trong tô ra nhồi cho thật mịn. Sau đó rắc 1 ít bột khô lên mặt bàn, rồi cán bột mỏng khối bột vừa nhồi, nắn và se bột thành khối tròn, dài, đường kính 3cm.
– Tạo hình: Cắt bột thành lát dày 3mm, ép mỏng, cho tôm, thịt vào giữa rồi gấp lại, dùng nước dán mí cho bánh dính lại thanh hình bán nguyệt.
– Luộc bánh: đun sôi nước, cho bánh vào luộc, khi bánh nổi lên là đã chín, vớt ra nhúng qua nước lạnh, vảy ráo nước rồi cho bánh vào dĩa, rưới dầu hành lên cho bánh không bị dính vào nhau.
– Pha nước măm chua ngọt: trộn đều 1M nước mắm với 4M nước lọc, 1M đường, 1m nước cốt chanh và ớt sừng cắt lát.
3. Thưởng thức:
– Xếp bánh bột lọc ra dĩa, rưới dầu hành lên trên, khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt.
Mẹo:
– Nên nhồi khi bột còn nóng để bột được mịn và dễ nhồi hơn.
– Khi làm dầu hành, thêm 1m dầu nguội sẽ giúp hành giữ được màu xanh.
Thật đơn giản phải không nào các bạn hãy bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét